trang sức phụ nữ Ấn Độ

Trang sức của phụ nữ Ấn Độ vào ngày cưới

 

Ấn Độ được biết đến là một nước tiêu thụ vàng cực kỳ nhiều, đứng thứ hai trên thế giới (chỉ sau Trung Quốc). Và hơn một nửa số vàng ấy được dùng vào mục đích làm trang sức cho các cô dâu trong ngày cưới. Vậy trang sức của phụ nữ Ấn Độ vào ngày lập gia đình gồm những gì, hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Trang sức của phụ nữ Ấn Độ vào ngày kết hôn

Keshapasharachana

 

trang sức phụ nữ Ấn Độ
Keshapasharachana là bộ trang sức được cài trên tóc của cô dâu.

 

Sau khi gội đầu sạch sẽ bằng dầu thơm, tóc cô dâu sẽ được chải và tạo kiểu. Người ta sẽ tết tóc và kết hoa lên, và mỗi bím tóc sẽ được gắn một món đồ trang sức làm bằng đá quý hay vàng bạc, tóc càng dài thì trang sức kẹp lên tóc càng nhiều, dọc theo hết bím tóc. Bộ trang sức cài trên tóc cô dâu đó có tên là keshapasharachana.

Netthi chutti

Netthi chutti hay còn gọi là maang tikka là một loại trang sức dùng để đeo lên đầu cô dâu. Cụ thể, netthi chutti được thiết kế như một sợi dây, có nhiều mẫu mã, hoạ tiết và màu sắc khác nhau, sợi dây này gắn với tóc ở đường chia ngôi chính trên đỉnh đầu và có một vật trang trí (thường là hình tròn) rủ xuống ngay giữa trán.

 

netthi chutti
Chú rể sẽ vẽ sindoor lên cả netthi chutti và đó sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất trên người cô dâu vào ngày cưới.

 

Vào ngày kết hôn, chú rể sẽ vẽ sindoor (dấu hiệu màu đỏ tượng trưng cho việc một người phụ nữ đã lập gia đình) lên cả netthi chutti, đó là điểm nhấn nổi bật nhất trên người cô dâu vào ngày trọng đại của đời mình.

Nath

 

nath
Nath là loại trang sức được phụ nữ Ấn rất ưa chuộng.

 

Nath – một loại trang sức gắn ở mũi, là một trong những trang sức của phụ nữ Ấn Độ không thể thiếu vào ngày kết hôn được. Nath gần giống hoa tai nhưng được đeo trên mũi, có dây dài nối liền vòng mũi với phần tóc trên tai. Nath thường được đính đá quý hay ngọc trai để trang trí. Con gái chưa lập gia đình hay những người phụ nữ đã kết hôn đều ưa thích loại trang sức đeo ở mũi này tại Ấn Độ.

Jhumka

Jhumka, lolaku hay thodu đều là tên gọi của bông tai – một loại trang sức của phụ nữ Ấn Độ. Tất nhiên jhumka được dùng trong ngày cưới có thiết kế cầu kỳ và sang trọng hơn rất nhiều so với loại bông tai dùng hàng ngày rồi.

 

lolaku
Lolaku dùng trong hôn lễ có thiết kế cầu kỳ và sang trọng.

 

Mangalsutra

Trong ngày cưới, cô dâu Ấn đeo rất nhiều vòng cổ trên người, nhưng quan trọng nhất và có ý nghĩa nhất trong số đó là mangalsutra. Mangalsutra hay còn gọi là thaali đóng vai trò như một chiếc nhẫn cưới trong lễ kết hôn của người Ấn Độ.

 

thaali
Thaali đóng vai trò như một chiếc nhẫn cưới trong hôn nhân ở Ấn Độ.

 

Vào ngày cưới, chú rể sẽ đeo thaali cho cô dâu và cô dâu sẽ không tháo thaali xuống trong suốt cuộc hôn nhân của mình. Thaali với chất liệu chủ yếu là vàng và những hạt đá đen tượng trưng sự hoà hợp giữa người đàn ông và người phụ nữ. Đeo mangalsutra ngoài ý nghĩa tôn vinh cái đẹp ra thì còn giúp ta phân biệt đâu là một người phụ nữ đã kết hôn và chưa kết hôn.

Baaju band

 

Baaju band
Baaju band là một loại vòng đeo trên bắp tay của cô dâu.

 

Baaju band là một loại trang sức cần thiết trong hôn lễ của cô dâu. Baaju band là vòng tay được làm bằng vàng, có thể đính thêm đá quý để trang trí, được đeo trên bắp tay của cô dâu. Cô dâu có thể đeo mỗi tay một baaju band hoặc đeo duy nhất một baaju band đều được.

Bangles

Bangles hay choodiyan – một loại vòng tay cực kỳ quan trọng của phụ nữ Ấn, phụ nữ đã có chồng bắt buộc phải đeo bangles. Khi đeo bangles, người ta đeo theo cặp hoặc đeo số lượng chẵn nếu vòng quá nhiều. Choodiyan có vô số kiểu dáng, chất liệu và màu sắc đáp ứng được điều kiện, nhu cầu và sở thích của mỗi người.

 

bangles
Bangles là một loại vòng tay mà phụ nữ đã kết hôn ở Ấn bắt buộc phải đeo.

 

Hathphool

Hathphool cũng là một loại vòng tay, nhưng nó có thêm một hay nhiều sợi dây gắn đá quý rồi đeo lên một ngón hay nhiều ngón trên bàn tay. Món trang sức này có công dụng tôn lên vẻ đẹp đôi tay của cô dâu.

 

hathphool
Hathphool giúp tôn lên vẻ đẹp của bàn tay các cô dâu.

 

Aarsi

 

aarsi
Aarsi có khảm một mảnh gương nhỏ giúp cô dâu kiểm tra vẻ ngoài của mình.

 

Aarsi là một loại nhẫn gắn đá quý cực to đeo trên ngón tay cái của cô dâu. Chiếc nhẫn này đặc biệt ở chỗ có khảm một mảnh gương nhỏ, cô dâu có thể soi mặt và kiểm tra lớp trang điểm của mình thông qua đó. Thời xưa, khi còn có những cuộc hôn nhân do ba mẹ sắp đặt thì nhẫn aarsi còn có một tác dụng, đó là giúp cô dâu thấy được diện mạo của chú rể qua mạng che mặt. Nếu cô dâu không hài lòng với vẻ ngoài của người chồng sắp cưới, cô ấy có quyền từ chối cuộc hôn nhân này trước khi nghi thức cuối cùng của buổi lễ bắt đầu.

Kamarband

Kamarband hay ottiyanam là một loại thắt lưng được đeo khi mặc sari trong ngày cưới nhằm cố định sari hay không để hở quá nhiều da thịt. Nó còn giúp các cô gái mới tập mặc sari có thể mặc được dễ dàng hơn. Mang kamarband còn đóng vai trò như tạo một điểm nhấn nổi bật khi diện trên người một chiếc sari.

 

kamarband
Kamarband là một loại thắt lưng đeo kèm khi mặc sari.

 

Payal

 

payal
Payal là một loại trang sức bắt buộc phải đeo của các cô dâu vào ngày cưới.

 

Payal, một loại vòng đeo chân được làm chủ yếu bằng bạc và có kết nhiều hạt cườm, hạt kunda và hạt meenakari trên đó. Đây cũng là một trong những trang sức bắt buộc cô dâu phải đeo trong ngày cưới. Ngoài việc làm đẹp cho đôi chân của phụ nữ, payal còn có tác dụng tạo ra những âm thanh vui tai theo từng bước chân của cô dâu khi bước đi vào ngày hôn lễ.

Bichhua

Bichhua cũng giống như thaali, đều là dấu hiệu nhận biết một người đã phụ nữ đã kết hôn hay chưa. Vào ngày cưới, cô dâu sẽ đeo nhẫn (bichhua) lên ngón chân thứ hai (tính từ ngón chân cái) vào mỗi bàn chân của mình, và từ đó không tháo bichhua xuống. Bichhua thường làm từ bạc và tượng trưng cho rất nhiều ý nghĩa linh thiêng đối với cuộc đời mỗi người phụ nữ đã lập gia đình.

 

Bichhua
Bichhua là một trong những dấu hiệu để ta có thể nhận biết một người phụ nữ Ấn đã có gia đình hay chưa.

 

Trang sức của phụ nữ Ấn Độ vào ngày cưới cực kỳ nhiều, cầu kỳ và phức tạp. Mỗi một loại trang sức lại có một ý nghĩa riêng biệt. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại trang sức mà cô dâu Ấn phải đeo trong ngày trọng đại!

 

 

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *