trang phục Ấn Độ nữ

Trang phục Ấn Độ nữ đa dạng như thế nào?

 

Ấn Độ luôn nổi danh là một quốc gia có truyền thống lâu đời và nền văn hoá đặc sắc. Điều này luôn khơi gợi trí tò mò và ham thích khám phá của mọi người trên khắp thế giới tới đây để tìm hiểu và trải nghiệm. Trang phục truyền thống, đặc biệt là trang phục truyền thống nữ, là một phần quan trọng làm nên sự đa dạng, phong phú của văn hoá, phong tục tập quán của quốc gia. Vậy trang phục Ấn Độ nữ gồm những loại nào, mời các bạn tham khảo bài viết sau nhé.

Những loại trang phục Ấn Độ nữ

1. Sari

Sari (hay còn gọi là saree) là trang phục truyền thống của nữ ở tiểu lục địa Ấn Độ. Có thể nói đây là trang phục không phân biệt đẳng cấp, tôn giáo hay địa vị xã hội, lãnh đạo, quan chức hay dân thường đều mặc sari được cả.

 

Sari trang phục Ấn Độ nữ
Sari giúp tôn vóc dáng người mặc và che đi những khuyết điểm của cơ thể.

 

Loại trang phục này có vô số màu sắc, hoa văn khác nhau. Sari hiện đại gồm hai mảnh vải, một mảnh vải đơn có độ dài từ 5-9 mét (có đôi khi dài đến 12 mét) và mảnh còn lại rộng chừng 1 mét. Người ta mặc sari bằng cách quấn vải bó sát người, che đi vai và ngực, có thể để lộ eo và cánh tay, nhưng bắt buộc không được để hở phần thân dưới (không để hở đùi và chân), bởi theo quan niệm của người Ấn Độ, chân đại diện cho thân phận, địa vị, nên phụ nữ không được để lộ chân.

Sari là một trong những loại trang phục Ấn Độ nữ nổi tiếng đẹp, độc, lạ. Tuy giá để mua một chiếc sari không hề rẻ nhưng bù lại, sari tốt sẽ không bao giờ bị phai màu. Chúng có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một món đồ gia truyền của dòng họ.

2. Mekhela sador

Ở bang Assam, đông bắc Ấn Độ, mekhela sador là trang phục truyền thống của phụ nữ. Trang phục Ấn Độ nữ này gồm có hai phần riêng biệt là mekhela và sador.

 

mekhela sador
Trang phục này gồm có hai phần là mekhela và sador.

 

Ở phần thân dưới, mekhela được gấp lại thành nếp, quấn quanh eo và bỏ phần nếp dư ra vào thắt lưng. Còn sador, người ta nhét một đầu vải vào phần trên của mekhela, sốvải còn lại sẽ quấn sát, che đi phần thân trên của cơ thể.

Mekhela sador có nhiều mẫu mã đa dạng, những đường thêu trên trang phục cũng vô cùng đẹp mắt. Người ta hay mặc loại trang phục này vào những dịp lễ quan trọng hay khi đi dự tiệc cưới.

3. Salwar kameez

Trang phục Ấn Độ nữ salwar kameez là trang phục truyền thống của vùng tây bắc quốc gia này. Tuy nhiên, hiện nay, tại Ấn Độ, phụ nữ đều ưa thích và mặc salwar kameez rất nhiều.

 

salwar kameez
Salwar kameez là trang phục phổ biến nhất ở Ấn Độ hiện nay.

 

Salwar kameez gồm có hai phần, salwar là quần dài, rộng ở trên và hẹp dần xuống dưới mắt cá nhân người mặc, kameez là áo mặc ở trên. Trang phục này thường hay kèm theo một chiếc khăn odani hay dupatta, có công dụng che đầu và vai. Tuỳ theo chất liệu của salwar kameez mà dupatta có thể làm bằng bông, lụa,…

Thay vì mặc các trang phục hiện đại, salwar kameez chẳng những được các bạn nữ trẻ tuổi ưa chuộng mà những nữ diễn viên cũng hay mặc loại quần áo này khi đóng những bộ phim Bollywood.

4. Lehengha choli

Lehengha choli hay còn gọi là ghagra choli là trang phục Ấn Độ nữ truyền thống ở vùng tây, bắc và tây bắc Ấn Độ. Trang phục này gồm hai phần là áo và váy. Phần áo được thiết kế ôm sát cơ thể, có thể hở rốn hoặc không, cổ áo thấp. Váy dài, xếp ly và được thêu những hoạ tiết cầu kỳ, xinh đẹp.

 

ghagra choli
Ghagra choli gồm có hai phần là váy và áo.

 

Lehengha choli được các diễn viên múa dân gian mặc khi trình diễn và đây cũng là loại trang phục mà các cô gái chưa kết hôn hay mặc.

5. Pattu pavadai

Đây là loại trang phục Ấn Độ nữ phổ biến ở miền nam quốc gia này. Các bé gái nhỏ, các bạn nữ tuổi teen, các cô gái chưa kết hôn là những đối tượng hay mặc pattu pavadai. Pattu pavadai gồm váy hình nón dài từ thắt lưng xuống ngón chân và áo mặc ở trên. Chất liệu của trang phục này thường bằng lụa và có nhiều hoạ tiết, hoa văn, màu sắc khác nhau.

 

pattu pavadai
Đây là loại trang phục hay được các bé gái nhỏ, các cô gái tuổi teen và chưa chồng mặc.

 

Người ta hay mặc pattu pavadai vào các dịp đặc biệt và các ngày lễ truyền thống.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại trang phục Ấn Độ nữ và hiểu thêm về nền văn hoá, phong tục tập quán của đất nước được mệnh danh là vùng đất của Phật này. Nếu có dự định đi du lịch, làm visa thì bạn đừng do dự, hãy liên hệ ngay với tổng đài 19006859, Liên Đại Dương sẽ hỗ trợ bạn tối đa!

 

 

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *