Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng

Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng

Quốc gia Mông Cổ có diện tích lớn thứ 19 trên thế giới, lớn thứ 2 trong số những quốc gia không giáp biể n chỉ sau Kazakhstan. Với một diện tích rộng lớn nhưng dân số thưa thớt chỉ khoảng 3 triệu người vào năm 2007, mật độ dân cư thấp nhất thế giới. Phần lớn đất đai của Mông Cổ không thể trồng trọt, địa hình chủ yếu là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Mông Cổ là Ulan Bator. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điều đang diễn ra ở quốc gia này nghe có vẻ vô lý nhưng là sự thật “Người phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức không lấy được chồng”.

Mông Cổ
Mông Cổ

“Choáng” phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng

Vào những thập kỷ gần đây, những gia đình Mông Cổ có xu hướng quan tâm đến con gái nhiều hơn bằng cách họ đầu tư chi nhiều tiền bạc để gửi con gái theo học tại các trường của thủ đô. Những bậc phụ huynh nghỉ rằng con gái sẽ chăm sóc tốt hơn khi về già.

Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng
Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng

Một số khác lại cho rằng người phụ nữ cần phải có nhiều hiểu biết cùng các kỹ năng khác, vì chăm lo gia súc là công việc dành riêng cho người đàn ông. Con trai phải ở lại nhà để trông coi đàn gia súc.

 

Khoảng cách giới tính ngược

 

Chính vì cách suy nghỉ của những bậc phụ huynh làm tạo ra một xu hướng là “khoảng cách giới tính ngược” tại Mông Cổ. Rất nhiều người phụ nữ hiện nay có trình độ cao hơn đàn ông. Họ có nhiều cơ hội tìm việc nhiều hơn, và tuổi thọ lâu hơn trung bình cả thập kỷ so với đàn ông.

Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng
Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng

Nhiều cô gái trẻ sau lựa chọn khi tốt nghiệp đại học sẽ ở lại thủ đô để làm việc và tìm bạn đời. Tỷ lệ hôn nhân ở Ulaanbaatar đang nằm mức báo động giảm từ 22,9/1.000 người xuống còn 8,9/1.000 người vào năm 2016.

Vì sự thành đạt của bản thân mà những người phụ nữ ở thành phố phàn nàn không tìm được người đàn ông tương xứng. Hơn một nửa trong số 3 triệu dân của Mông Cổ sống ở thành phố, số lượng phụ nữ vẫn vượt số đàn ông ở mức kỉ lục là 60.000 người. Tại những trường đại học và công sở, số lượng phụ nữ luôn nhiều hơn so với đàn ông.

Chính vì thế mà đàn ông của quốc gia này trở nên “đắt hàng”. 40% đàn ông ở thành thị ở độ tuổi trên 15 đã kết hôn, trong khi phụ nữ chỉ là 32%.

 

Nhiều cô gái thành đạt và có học thức ở Mông Cổ bế tắc trong việc tìm chồng

Những cô gái trẻ phải đối mặt với sự ép rất lớn từ nền văn hóa, vì vừa phải có sự nghiệp, vừa phải kết hôn trước tuổi 29, hay có thể sớm hơn thì càng tốt. Với những phụ nữ lớn tuổi hơn, con số này thay đổi. Zola một nhà kinh tế 39 tuổi, đã dành phần lớn thanh xuân của mình để tìm người bạn đời từ sau khi du học về nước. Cô đã thử đến các sự kiện tổ chức dành riêng cho hẹn hò và bạn bè mai mối. Thậm chí cô còn tìm đến gặp một pháp sư để nhờ giúp đỡ. Thời gian gần đây, cô quyết định hạ tiêu chuẩn chọn đàn ông của cuộc đời mình.

 

Zola chia sẻ rằng  :”Giờ tôi nghĩ chỉ cần một người chịu quan tâm và chấp nhận con người tôi. Tôi không tìm kiếm người có tiền hay bằng cấp cao, không cần phải thành đạt, chỉ cần người ấy tốt bụng, biết lắng nghe và chăm sóc tôi. Thế là đủ”.

World Bank vào tháng 3 đã tổ chức một cuộc khảo sát cho hay, đàn ông ở Mông Cổ độ tuổi 20 thường cho rằng phụ nữ tham vọng hơn đàn ông, điều này khiến họ không cảm thấy hấp dẫn . Một sốkhác lại thắc mắc vì sao phụ nữ lại đầu tư quá nhiều cho học hành, tất cả những điều đó là nguy cơ cao cho việc không thể tìm nổi chồng.

 

Bulganchimeg Gantulga, một sinh viên 19 tuổi đang học khoa học chính trị, chia sẻ rằng những chàng trai ở độ tuổi của cô luôn huýt gió khi thấy những cô nàng mặc váy ngắn gợi cảm. Những người này, kể cả bạn cùng lớp của cô đều không mấy hưởng ứng về quyền bình đẳng giới hoặc quyền của người đồng tính. Cô đang suy nghĩ sẽ không kết hôn. “Khi đàn ông không tôn trọng phụ nữ, đương nhiên khi làm chồng họ cũng sẽ thế”, cô nói.

 

Nhiều người đàn ông bị mất việc bởi quá trình tư nhân hoá những công ty nhà nước từ những năm 1990 đến nay vẫn chưa được phục hồi. Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ thường quan tâm đến người phụ nữ hơn là đàn ông, xu hướng nghiện rượu và thất nghiệp ở đàn ông có tỉ lệ ngày càng gia tăng.

Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng
Phụ nữ Mông Cổ thành đạt đến mức khó lấy được chồng

“Phụ nữ coi thường đàn ông ở Mông Cổ vì họ quá tụt hậu. Không cô gái nào muốn sống với một chàng trai bất lịch sự và ít học. Mặc khác, đàn ông cũng cảm thấy phụ nữ đang tìm kiếm những người giàu có hơn và có trình độ hơn”, chủ tịch Hiệp hội Đàn ông của tỉnh Govisümber cho hay.

 

Những cô gái chưa chồng ở quốc gia này còn bị mọi người kỳ thị, khiến việc hẹn hò trở nên càng khó hơn. Vào dịp tết khi tất cả mọi người trong gia đình sum họp là lúc những vấn đề về việc lấy chồng xuất hiện. “Cứ như người độc thân thì đáng phê phán vậy”,  tâm sự của Solongo Bold, bà mẹ đơn thân có 2 con làm việc cho một công ty mỏ.

 

Ngoài ra người phụ nữ còn phải đối mặt trước một đất nước có nền văn hóa bảo thủ trong việc hẹn hò. Thay vì việc hẹn hò tại các quán bar hay câu lạc bộ, thanh niên độc thân thường gặp nhau trên Facebook, Instagram để trò chuyện với nhau. Nắm bắt đều này các quán bar, câu lạc bộ tại Ulaanbaatar hiện nay đã tổ chức các buổi hẹn siêu tốc, nhưng nhiều người  e ngại tham gia. Thay vì đó thì họ tổ chức các buổi tiệc kết đôi và ghép cặp một cách ngẫu nhiên, 60% số người tham gia là phụ nữ.

 

Hoa hậu thế giới người Mông Cổ
Hoa hậu thế giới người Mông Cổ

 

Anna Battulga, một cô gái trẻ 25 tuổi vừa tốt nghiệp ngành nhân sự cho hay rằng việc hẹn hò bây giờ đã khác nhiều so với thời cha mẹ cô gặp nhau những năm 1980. Cô muốn gặp gỡ nhau trên Facebook, Instagram hoặc ứng dụng hẹn hò Tinder. Vì trên những trang mạng xã hội cô có tham khảo qua hồ sơ của các chàng trai, bỏ qua người nước ngoài và những người đăng ảnh ngang. Mọi người có xu hướng dùng ứng dụng hẹn hò nhiều hơn trong những năm gần đây.

Nếu bạn nói với một người phụ nữ ở Mông Cổ  “Tri kỷ đang chờ bạn trên con đường bạn đi”, họ sẽ trả lời rằng: “Tôi nghĩ đó là điều phi thực tế”.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *