phong tục của Ấn Độ giáo

Những phong tục của Ấn Độ giáo thú vị như thế nào?

 

Không chỉ nổi tiếng là một quốc gia rộng lớn và có dân số đông thứ hai trên thế giới, Ấn Độ còn được biết đến là một nước đa tôn giáo, nhiều tôn giáo lớn đã được khai sinh ra ở vùng đất này. Khoảng 80% người Ấn Độ tự cho bản thân là người của Ấn Độ giáo (hay Hindu giáo), điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá cũng như phong tục tập quán của Ấn. Vậy phong tục của Ấn Độ giáo ra sao? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Phong tục của Ấn Độ giáo

Chắp hai tay lại khi giao tiếp

Để chào hỏi hay bày tỏ sự tôn trọng với người đối diện khi giao tiếp, người Ấn thường chắp hai tay lại, khẽ nghiêng đầu và nói: “Namaste” hay “Namaskar”. Họ không bắt tay, ôm hay hôn như những nước khác. Lý giải về mặt khoa học, khi ta chắp hai tay lại, các ngón tay liền sát với nhau, tạo thành một cây cầu nối thẳng các điểm tai, mắt và tâm trí, giúp ta nhớ người mình đang giao tiếp trong một thời gian dài nhờ những điểm thần kinh nhạy cảm đã được kích hoạt. Mặt khác, không có tiếp xúc thân thể với người khác sẽ hạn chế việc lây lan vi khuẩn, vi rút từ người này sang người kia trong điều kiện vệ sinh không được đảm bảo ở Ấn.

Shikha

 

shikha phong tục của Ấn Độ giáo
Shikha là lọn tóc được chừa lại khi người Ấn xuống tóc.

 

Khi người đàn ông Ấn Độ chịu tang, giữ đạo hiếu hay cầu xin thần linh một điều gì đó thì họ thường xuống tóc. Khác với đạo Phật cạo hết tóc trên đầu, theo phong tục của Ấn Độ giáo, khi cạo tóc, họ sẽ  chừa lại một lọn tóc ngay trên đỉnh đầu (thường là phần xoáy tóc), lọn tóc được chừa lại ấy gọi là shikha.

Tilak

Từ xa xưa, ấn đường (điểm giữa hai lông mày) đã được xem là một vị trí liên quan đến thần kinh cực kỳ quan trọng của cơ thể con người. Dùng màu đỏ rồi chấm lên ấn đường, người ta gọi điểm ấy là tilak. Những người không theo đạo Hindu thường nhầm tưởng việc chấm lên vùng giữa hai lông mày chỉ đơn thuần là một cách làm đẹp, nhưng thật sự thì nó có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều.

 

tilak phong tục Ấn Độ giáo
Tilak là điểm đỏ được chấm trên ấn đường.

 

Người ta tin rằng việc chấm lên ấn đường sẽ giúp cơ thể không bị thất thoát năng lượng, luân xa Adnya-chakra được kích thích có tác dụng nâng cao sự tập trung và giữ lại năng lượng trong cơ thể. Đồng thời việc làm này còn có tác dụng giúp máu trong các cơ mặt lưu thông dễ dàng hơn.

Sindoor

Nhìn sindoor có hay không là cách để chúng ta nhận ra một người phụ nữ đã có chồng hay chưa. Vào ngày kết hôn, chú rể sẽ dùng bột màu đỏ (làm từ bột nghệ, vôi và thuỷ ngân) vẽ một đường lên đường rẽ chính giữa tóc, dài từ chân tóc đến trán của cô dâu, sau hôn lễ, người phụ nữ phải vẽ sindoor mỗi ngày. Việc vẽ sindoor chỉ kết thúc khi cả hai ly hôn hoặc người chồng qua đời, nếu tái giá, thì họ lại vẽ sindoor.

 

sindoor
Sindoor là một dấu hiệu chứa nhiều ý nghĩa.

 

Sindoor có rất nhiều ý nghĩa, khi vẽ sindoor lần đầu tiên, cô dâu và chú rể đã trao đi lời hứa sẽ chăm sóc nhau trọn đời, sindoor còn thể hiện tấm lòng thuỷ chung son sắt của người phụ nữ với chồng và mong ước vào một cuộc hôn nhân dài lâu, hạnh phúc. Về mặt khoa học, thuỷ ngân giúp giảm stress, kiểm soát huyết áp, đồng thời còn có tác dụng kích  hoạt thần kinh tình dục, đó là lý do mà các quả phụ không được vẽ sindoor. Để có tác dụng tốt nhất, người ta vẽ sindoor tại nơi tập trung cảm xúc nhất – tuyến yên.

Nhẫn ngón chân (bichhiya)

Ngoài sindoor, bichhiya cũng là một dấu hiệu tượng trưng cho việc một người phụ nữ đã lập gia đình. Vào ngày kết hôn, cô dâu sẽ đeo nhẫn ở ngón chân thứ hai (kế ngón chân cái) trên mỗi bàn chân và từ đó không tháo xuống nữa.

 

nhẫn ngón chân
Nhẫn ngón chân là một dấu hiệu nhận biết người phụ nữ đã lập gia đình hay chưa.

 

Việc đeo nhẫn ở ngón chân thứ hai cũng có ý nghĩa về mặt khoa học. Có một dây thần kinh đặc biệt nối trái tim, tử cung và ngón chân thứ hai lại với nhau. Đeo nhẫn ở ngón chân giúp điều tiết sự lưu thông của máu đến tử cung và giúp kinh nguyệt đều hơn. Chất liệu của nhẫn thường bằng bạc vì đây là kim loại hấp thu năng lượng tích cực trên trái đất rồi chuyển tới cơ thể người đeo.

Vòng tay (choodiyan)

Theo phong tục của Ấn Độ giáo, trang sức bắt buộc phải đeo của phụ nữ có chồng là vòng tay choodiyan. Khi đeo choodiyan, phụ nữ Ấn đeo theo cặp hoặc số lượng chẵn nếu vòng quá nhiều. Trước kia, loại vòng tay này thường làm bằng các loại đá quý hay vàng, nhưng ngày nay, đã có nhiều chất liệu đa dạng khác đáp ứng được điều kiện, nhu cầu và sở thích của người mua.

 

choodiyan
Choodiyan là một loại trang sức được ưa chuộng của phụ nữ Ấn Độ.

 

Vì cổ tay là nơi chịu ảnh hưởng nhiều do người phụ nữ luôn làm việc, hoạt động nên việc đeo vòng tay sẽ giúp tăng ma sát, góp phần làm sự lưu thông máu dễ dàng hơn. Không những vậy, các năng lượng thẩm thấu qua da và thoát ra ngoài sẽ bị các vòng tay này hút và truyền lại cơ thể.

Vẽ henna

Vẽ henna hay mehndi là một cách trang điểm đặc trưng của Ấn Độ và không bị lẫn với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vào các ngày lễ lớn, các phụ nữ Ấn (kể cả các cô gái chưa chồng) đều vẽ henna lên tay và chân để làm đẹp và vào ngày cưới, cô dâu bắt buộc phải vẽ henna theo phong tục.

 

vẽ henna
Vẽ henna là cách trang điểm đặc trưng của người Ấn.

 

Người ta dùng màu làm từ một loại thảo dược có tên mehndi để vẽ, thời gian để vẽ một bàn tay có khi lên đến 1 giờ đồng hồ, vẽ xong phải mất tận 3-4 giờ để màu thấm vào da. Các hoa văn được vẽ bằng mehndi sẽ tự phai sau 1 tuần. Việc vẽ henna bằng thảo dược mehndi còn giúp cơ thể thư giãn và làm mát.

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã biết thêm về những phong tục của Ấn Độ giáo thú vị và ý nghĩa như thế nào. Nếu có dự định làm visa để du hý khắp muôn nơi, các bạn đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay 1900 6859 để được Liên Đại Dương tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình nhé!

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *