Hack là gì ?Hacker là gì ?Một số loại Hacker chúng ta cần phải biết và cách ngăn chặn?

Chúng ta thường nghe tới thuật ngữ Hack, Hacker, tuy nhiên đa phần mọi người lại không hiểu rõ Hack là gì? Hacker là ai và họ làm những công việc gì? Bài viết này sẽ phân tích để các bạn nắm rõ các khái niệm này và đồng thời hiểu rõ hơn về việc làm của các hacker.

Hack là gì?

Hack là việc lợi dụng những lỗ hổng bảo mật can thiệp một cách trái phép vào phần mềm, phần cứng, máy tính, hệ thống máy tính, mạng máy tính nhằm thay đổi các chức năng vốn có của nó.

Hacker là gì?

Hacker là những người sử dụng các kỹ năng (lập trình, phần mềm, phần cứng, hệ thống mạng…) đồng thời lợi dụng những lỗ hổng bảo mật để can thiệp một cách trái phép vào phần mềm, phần cứng, máy tính, hệ thống máy tính, mạng máy tính nhằm thay đổi các chức năng vốn có của nó theo ý thích của bản thân mình.

Một số loại Hacker mà chúng ta cần phải biết?

1.Script Kiddie

Script Kiddie dùng để ám chỉ những người không có trình độ chuyên môn nhưng biết cách sử dụng những đoạn mã có sẵn của người khác đã tạo ra hoặc dùng phần mềm khai thác đã có sẵn để hack.

Script Kiddie những người không có trình độ chuyên môn nhưng biết cách sử dụng

Hiểu theo nghĩa đen, Script Kiddie là những người “trẻ trâu”. Những người này chưa có kiến thức nhiều về việc bảo mật, hệ thống mạng, máy tính nhưng lại rất thích “nổ” (đánh bóng tên tuổi) của mình cao hơn so với người khác, để hạ bệ, chê bai người khác. Bạn có thể thấy loại hacker Script Kiddie này trên các mạng xã hội.

2.Hacker mũ trắng

White hat hay Hacker mũ trắng còn được gọi là Hacker có đạo đức. Hacker mũ trắng là những người tốt, họ thường xâm nhập vào một hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, website để pentest. Những công ty, doanh nghiệp rất cần Hacker mũ trắng, bởi họ tìm ra những lỗ hổng, những nguy cơ tấn công, họ giúp tài nguyên của các tổ chức được bảo mật. White hat hầu hết đều có bằng đại học về CNTT hoặc an toàn thông tin, khoa học máy tính, đặc biệt họ có những chứng chỉ IT quan trọng. Đặc biệt hơn, họ thường được thưởng tiền rất nhiều (tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của lỗ hổng đối với công ty cũng như doanh nghiệp).

Hacker mũ trắng còn được gọi là Hacker có đạo đức

3.Hacker mũ đen

Hacker mũ đen hay còn được gọi là những Crackers (những kẻ bẻ khóa). Hacker mũ đen thường truy cập trái phép vào các hệ thống như website, mạng nội bộ, các thiết bị, ứng dụng.. để có thể làm bất kỳ những gì họ muốn khi đã xâm nhập thành công. Ngoài ra, tin tặc có thể crack game để bẻ khóa bản quyền, hỗ trợ miễn phí cho người chơi. Hacker mũ đen luôn làm những việc bất hợp phát với mục đích xấu như nghe lén, ăn trộm đánh cắp thông tin dữ liệu; tống tiền; gây hại cho các ngân hàng, doanh nghiệp, nhà nước.Black hat luôn là những kẻ làm nguy hiểm tới cộng đồng và có số lượng nhiều vô số kể.

Hacker mũ đen hay còn được gọi là những Crackers (những kẻ bẻ khóa)

4.Hacker mũ xám

Như một người đứng giữa, Gray hat Hacker có thể vừa là Hacker mũ đen, vừa là hacker mũ trắng. Hacker mũ xám sẽ không ăn cắp thông tin dữ liệu cá nhân hoặc của một tổ chức nào đó, mục đích của họ có thể chỉ để cho vui. Nhưng đôi khi, họ có thể trở thành tội phạm từ những việc làm trái pháp luật. Điểm đặc biệt là gray hat hacker không cần xin phép để truy cập vào hệ thống như hacker mũ trắng, có thể là họ đang tò mò hoặc chỉ muốn học hỏi thêm những kỹ năng mới trong việc Hacking.

5.Hacker mũ xanh

Hacker mũ xanh thường là những người đi tìm lỗi
Những đoạn mã màu xanh như thác đổ

Hacker mũ xanh thường là những người đi tìm lỗi, lỗ hổng bảo mật hoặc nguy cơ tấn công trước khi sản phẩm công nghệ được ra mắt. Nếu green hat hacker phát hiện có lỗ hổng, họ sẽ cố gắng vá nó lại. Trong các sự kiện hội thảo lớn về bảo mật, an ninh mạng, bạn thường thấy Hacker mũ xanh xuất hiện.

6.Hacker mũ đỏ

Hacker mũ đỏ là những người tuyệt vời trong thế giới Hack. Giống như những hacker mũ trắng, họ sẽ tìm cách ngăn chặn hacker mũ đen. Thay vì báo cáo hacker nguy hiểm, họ sẽ tắt máy tính đi bằng cách tải lên một tệp/ file virus, sau đó truy cập vào máy tính của mình để tiêu diệt mã độc từ bên trong.

7.Tân binh

Neophyte hay còn gọi là tân binh (lính mới, newbie) là những người mới bắt đầu tìm hiểu về hacking. Tân binh thường không có kiến thức hay kỹ năng, kinh nghiệm nhiều về bảo mật.

Và tất nhiên, để trở thành Hacker thì bạn không thể không có kiến thức và kỹ năng về quản trị mạng.

Neophyte hay còn gọi là tân binh (lính mới, newbie)

Biện pháp ngăn chặn khi bị Hacker tấn công?

Ngăn chặn Hacker tấn công

Thứ 1: Khi bạn đang sử dụng máy tính không phải của riêng bạn, những máy tính này có thể ở những nơi công cộng, hoặc miễn phí tại một số địa điểm thì tuyệt đối bạn không nên sử dụng chúng để truy cập vào những thông tin quan trọng của bạn như : các tài khoản ngân hàng, dữ liệu cá nhân, cũng như thông tin nội bộ của công ty, doanh nghiệp…. Những thông tin quan trọng này chỉ nên sử dụng trên máy tính của riêng bạn.

Thứ 2: Bạn nên tạo cho mình một tài khoản mạnh: Các mật khẩu đơn giản như số thứ tự, ngày sinh, số CMND, hay số điện thoại có thể truy dễ dàng bởi các Hacker .Họ sẽ dùng những công cụ những phầm mềm để CRACK một cách dể dàng. Vì vậy bạn nên tạo một mật khẩu bao gồm chữ cái và số đếm, hoặc cả những ký tự đặc biệt càng tốt.

Thứ 3: Không bao giờ gõ mật khẩu của bạn: Hacker có khả năng ghi lại tất cả các tổ hợp phím từ một máy tính bị nhiễm virus. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên viết vào một file word- hoặc notepad ++ khi bạn cần chỉ việc dán nó vào mà không cần phải gõ lại.

Thứ 4: Tránh nhập mật khẩu trên các trang web không an toàn: Các trang web an toàn thường có ký hiệu: https chữ S có nghĩa là safe (an toàn). Còn các trang web chỉ đơn thuần là http đa phần là những trang web kém bảo mật vì vậy Hacker dễ dàng lợi dụng và xâm nhập vào máy tính của bạn mà bạn không hay biết đến.

Thứ 5: Bảo mật Ip cho máy tính bạn. Bạn có thể cài đặt những phần mềm bảo mật cho IP của bạn, và địa chỉ IP này chỉ cho phép bạn truy cập trên những trang web mà bạn cho phép trước, tránh những tình trạng không mong muốn từ những trang web khác không có yêu cầu mà vẫn bị truy cập.

Thứ 6: Cài đặt những phần mềm diệt virus cũng như bật hết tất cả các tính năng Window Defender để tăng tính bảo mật cho máy tính. Một số phần mềm diệt virus chuyên dụng như : ESET, AVIRA, BKAV, AVAST,…..

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *