Cùng tìm hiểu du lịch mạo hiểm là gì mà ngày càng trở nên hấp dẫn

Du lịch mạo hiểm đang trở thành xu hướng du lịch tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Vào những năm gần đây, ngày càng có nhiều khách du lịch yêu thích khám phá tìm đến những điểm đến mới, ít nổi tiếng để có những trải nghiệm mới lạ. Nhiều quốc gia trê n thế giới đang quang trọng hơn việc phát triển du lịch mạo hiểm do những lợi thế về sinh thái, văn hóa và kinh tế của loại hình du lịch này. Hôm nay chúng tôi xin giải đáp câu hỏi mà đa số mọi người đều thắc mắc đó là “du lịch mạo hiểm là gì” trong bài viết này nhé!

Cùng tìm về hiểu du lịch mạo hiểm

Khái niệm du lịch mạo hiểm

Du lịch mạo hiểm hiện nay không có một khái niệm đồng nhất. Theo Tổ chức Du lịch Mạo hiểm Thương mại (ATTA), du lịch mạo hiểm là chuyến đi có chứa ít nhất hai trong ba yếu tố sau: vận động thể lực, môi trường tự nhiên và trải nghiệm các nền văn hóa. Cũng giống như các loại hình du lịch khác, du lịch mạo hiểm đem lại cho bạn trải nghiệm trong nước hoặc những đất nước bên ngoài, có chuyến nghỉ qua đêm và không dài quá một năm.

 

Du lịch mạo hiểm mang lại cho du khách những giây phút tuyệt vời sau khi chiến thắng được giới hạn bản thân, vượt qua được thử thách, khẳng định bản lĩnh của bản thân trước thiên nhiên. Loại hình du lịch này thích hợp cho những người đam mê cảm giác mạnh và muốn chiến thắng bản thân.

Đặc điểm của du lịch mạo hiểm

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) năm 2014 đưa báo cáo về du lịch mạo hiểm có đưa ra một vài đặc điểm của loại hình du lịch này như sau:

Du lịch mạo hiểm giúp khôi phục những điểm đến chịu ảnh hưởng của thiên tai và xung đột chính trị. ATTA đưa ra báo cáo từ những nhà điều hành tour du lịch mạo hiểm cho thấy họ thường xuyên tổ chức những tour đến các điểm như Colombia, Bắc Triều Tiên, Iran, Rwanda và nơi chịu ảnh hưởng của thiên tai và xung đột chính trị khác. Khách tham gia vào du lịch mạo hiểm đều chấp nhận rủi ro nhằm tìm kiếm cho mình những trải nghiệm độc đáo.

Loại hình du lịch mạo hiểm thu hút khách có khả năng tài chính cao. Họ sẵn sàng chi trả với giá cao cho những trải nghiệm độc đáo và thú vị.

Du lịch mạo hiểm khuyến khích điểm đến phải tuân thủ những nguyên tắc hoạt động bền vững. Các nhà xây dựng chính sách và thực hiện du lịch mạo hiểm phải tuân thủ theo một lọt các nguyên tắc bảo vệ môi trường bền vững vì họ hiểu rằng nếu đánh mất môi trường tự nhiên và trải nghiệm văn hóa ý nghĩa thì với điểm đến của họ sẽ đánh mất tính cạnh tranh.

Một số loại hình du lịch mạo hiểm được ưa thích ở Việt Nam

Dù lượn là môn thể thao mạo hiểm được vận hành bằng sức gió được ca nô kéo với tốc độ nhanh. Tham gia trò chơi này, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác treo lơ lửng ở độ cao 70 đến 100 m để ngắm nhìn đại dương từ trên cao.

Dù lượn
Dù lượn

Leo núi mạo hiểm là môn thể thao đòi hỏi tính đoàn kết cao bạn nên đi ít nhất 10 người được cố định bởi dây an toàn được thắt trên núi, sẽ đeo dây bảo hiểm và móc an toàn bám vách đá. Trên đỉnh và dưới chân núi luôn có các huấn luyện viên luôn theo dõi để đưa ra những lời hướng dẫn kịp thời với từng trường hợp.

Leo núi mạo hiểm
Leo núi mạo hiểm

Flyboard  là một dụng cụ bay cá nhân trên mặt nước, là thiết kế của Franky Zapata. Thiết bị này dùng một khối động cơ phản lực hút nước mạnh và đẩy ra với áp suất cực cao, tạo ra một lực nâng người sử dụng bay lên không trung từ 6-9 m.

Leo núi mạo hiểm
Leo núi mạo hiểm

Đu dây vượt thác tham gia trò chơi trò này ngoài vách đá cheo leo, người chơi còn đối diện với dòng nước chảy thẳng vào mặt tạo cảm giác cực mạnh.

Đu dây vượt thác
Đu dây vượt thác

Ighwire: người tham gia di chuyển trên một sợi dây mảnh được treo cố định giữa hai điểm. Trò chơi này yêu cầu cao về khả năng tập trung cao, giữ thăng bằng, độ can đảm. Trò chơi này có mức giá khoảng 300.000-500.000 đồng một người một lần chơi.

Bungee tham gia cú nhảy của những người yêu thích khám phá giới hạn của bản thân hay khao khát chinh phục độ cao. Bạn có thể thử độ cao của bungee ở Nha Trang là 15 m.

Bungee
Bungee

Chèo thuyền kayak vượt suối đòi hỏi người chơi có lòng can đảm, sự bình tĩnh, khả năng xử lý tình huống nhanh chóng. Giá thuê 100.000 đến 200.000 đồng một giờ, tùy loại thuyền 1-2 hay 3 chỗ.

Zipline là trò đu dây mạo hiểm đưa người chơi vượt qua nỗi sợ độ cao. Cảm xúc tột đỉnh zipline là khi người chơi lao mình từ đỉnh núi.

Chèo thuyền Kayak
Chèo thuyền Kayak

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về câu hỏi “du lịch mạo hiểm là gì”.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *