Cùng tìm hiểu Du lịch mạo hiểm là gì, hấp dẫn ra sao

Du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người yêu thích khám phá đã chọn đến những chốn mới, ít nổi tiếng để tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ. Nhiều quốc gia trê n thế giới đã quan trọng hơn trong việc phát triển du lịch mạo hiểm do có lợi thế về sinh thái, văn hóa và kinh tế. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi  “du lịch mạo hiểm là gì” trong bài viết này.

Cùng tìm hiểu du lịch mạo hiểm

Khái niệm về du lịch mạo hiểm

 

Du lịch mạo hiểm hiện nay chưa có một khái niệm đồng nhất nào cả. Theo Tổ chức Thương mại (ATTA), du lịch mạo hiểm là hành trình có chứa ít nhất hai trong ba yếu tố sau: vận động thể lực, môi trường tự nhiên và trải nghiệm về các nền văn hóa. Giống như những loại hình du lịch khác, du lịch mạo hiểm mang lại cho bạn trải nghiệm trong nước hoặc ngoài nước, chuyến đi không dài quá một năm.

Loại hình du lịch này đem đến cho du khách những cảm xúc tuyệt vời sau khi chiến thắng được giới hạn của bản thân, vượt qua được thử thách, khẳng định bản lĩnh mình trước thiên nhiên. Loại hình du lịch này rất thích hợp cho những ai đam mê cảm giác mạnh và muốn chiến thắng bản thân.

 

Đặc điểm của du lịch mạo hiểm

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vào năm 2014 đưa báo cáo về du lịch mạo hiểm có liệt kê ra một vài đặc điểm như sau:

 

Du lịch mạo hiểm giúp khôi phục lại những điểm chịu ảnh hưởng của thiên tai và các xung đột chính trị. ATTA đưa ra báo cáo dựa trên thông tin từ những nhà điều hành tour cung cấp cho thấy họ thường xuyên tổ chức những tour đến các điểm như:  Iran Colombia, Bắc Triều Tiên, Rwanda và những nơi chịu ảnh hưởng của thiên tai và xung đột chính trị khác. Khách hàng khi tham gia đều chấp nhận rủi ro nhằm tìm kiếm cho mình những trải nghiệm độc đáo.

 

Du lịch mạo hiểm khuyến khích các điểm đến phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động bền vững. Các nhà xây dựng chính sách và thực hiện tour phải tuân thủ theo hàng lọt các nguyên tắc bảo vệ môi trường vì họ hiểu rằng nếu đánh mất môi trường tự nhiên và văn hóa ý thì đồng nghĩa với việc điểm đến của họ sẽ đánh mất tính cạnh tranh.

 

Một số loại hình du lịch mạo hiểm được ưa chuộng ở Việt Nam

Dù lượn

Dù lượn là môn thể thao mạo hiểm được hoạt động bằng sức gió được ca nô kéo đi với tốc độ nhanh. Tham gia trò chơi này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác lơ lửng ở độ cao 70 đến 100 m để ngắm nhìn đại dương từ trên cao.

Dù lượn
Dù lượn

Leo núi

Leo núi là môn thể thao đòi hỏi sự đoàn kết cao giữ mọi người, được cố định bởi dây an toàn được thắt trên núi, khi tham gia bạn sẽ phải đeo dây bảo hiểm và móc an toàn bám vách đá. Trên đỉnh và dưới chân núi sẽ luôn có các huấn luyện viên luôn theo dõi để đưa ra những lời hướng dẫn kịp thời với từng trường hợp.

Leo núi
Leo núi

Flyboard

Flyboard  là một dụng cụ bay cá nhân trên mặt nước, được thiết kế bởi Franky Zapata. Thiết bị này dùng một khối động cơ phản lực hút nước cực mạnh và đẩy ra với áp suất rất cao, tạo ra một lực nâng người sử dụng bay lên không trung từ 6-9 m.

Flyboard
Flyboard

Đu dây vượt thác

Đu dây vượt thác trò chơi trò này đòi hỏi người chơi phải vượt qua các vách đá cheo leo, đối diện với dòng nước chảy thẳng vào mặt tạo cảm giác cực mạnh.

Đu dây vượt thác
Đu dây vượt thác

Ighwire

Ighwire: người tham gia phải di chuyển trên một sợi dây mảnh được treo cố định giữa hai điểm. Trò chơi này đòi hỏi cao về sự tập trung cao, giữ thăng bằng, độ can đảm. Trò chơi này có mức giá khoảng 300.000-500.000 đồng một người cho một lần trải nghiệm.

Bungee

Bungee là trò chơi thử thách bản thân tham gia cú nhảy của những người yêu thích khám phá giới hạn của bản thân hay có khao khát chinh phục độ cao. Bạn có thể trải nghiệm độ cao của bungee ở Nha Trang là 15 m.

Bungee
Bungee

Chèo thuyền Kayak

Chèo thuyền kayak vượt suối yêu cầu người chơi phải có lòng can đảm, sự bình tĩnh, khả năng xử lý tình huống khéo léo nhanh chóng. Giá thuê 100.000 đến 200.000 đồng cho một giờ, tùy loại thuyền 1-2 hay 3 chỗ.

Chèo thuyền Kayak
Chèo thuyền Kayak

Zipline

Zipline là trò chơi đu dây mạo hiểm đưa người chơi vượt qua nỗi sợ độ cao. Cảm xúc tột đỉnh khi tham gia zipline là khi người chơi lao mình từ đỉnh núi xuống.

Zipline
Zipline

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn về câu hỏi “du lịch mạo hiểm là gì”.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *