Điều gì tạo nên một đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất trong lịch sử

Điều gì tạo nên một đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất trong lịch sử

Mông Cổ từng được thế giới biết đến là đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử bởi những điều phi thường mà họ làm chưa từng xuất hiện và không một quốc gia nào tái hiện một lần nữa trong tương lai. Trong bài viết này bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều gì làm nên một Đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất lịch sử nhé!

Mông Cổ
Mông Cổ

Đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất

Tiềm lực quân sự

Hàng thập kỉ trải qua từ những vùng đất hoang tàn người Mông Cổ đã xây dựng nên một đế chế  hùng mạnh nhất thế giới bất khả chiến bại. Nếu xét về dân số thì Mông Cổ chỉ là một nước nhỏ, nhưng hơn 800 năm trước họ đã từng làm rung chuyển cả thế giới, nhờ có những vị thủ lĩnh xuất chúng với một đạo kỵ binh thiện chiến giỏi cưỡi ngựa, bắn cung và có một tầm nhìn thay đổi thế giới.

 

Mông Cổ xây dựng lực lượng quân đội của mình một cách chuyên nghiệp, sáng tạo và luôn tìm kiếm học hỏi cái mới. Những tướng quân thời bấy giờ đều là những kỹ sư bậc thầy, áp dụng triệt để mọi công nghệ từng xuất hiện trong lịch sử loài người, trong khi những đế chế khác vẫn còn cố chấp và không chặt chẽ liên kết trong chiến đấu.

 

Người Mông Cổ nổi tiếng trong việc sử dụng những chiến thuật chiến đấu một cách hiệu quả. Binh lính của họ được rèn luyện qua nhiều trận chiến ác liệt từ quy mô nhỏ đến lớn. Đội quân của Mông Cổ hùng mạnh nhất trong thời của nhà lãnh đạo của Thành Cát Tư Hãn thậm chí còn được đánh giá cao hơn chiến tích của những chỉ huy nổi tiếng như Alexander Đại Đế hay Hannibal Barca vào thời Cộng hòa La Mã.

 

Bức tranh tái hiện bối cảnh một trận đánh của quân đội Mông Cổ.
Bức tranh tái hiện bối cảnh một trận đánh của quân đội Mông Cổ.

 

Lối đánh của người Mông Cổ đó là đánh bất ngờ đánh nhanh thắng nhanh và giả thua rồi phản công đột ngột. Cả hai chiến thuật nhằm làm cho hàng ngũ quân địch mất tinh thần, trở nên rối loạn.

 

Nhiều tướng lĩnh tài năng của Đông Âu củng đã thất trận trước chiến thuật thứ hai. Sự phối hợp hoàn hảo giữa đội quân tinh nhuệ và chiến thuật thông minh đã tạo nên nhiều chiến thắng huy hoàng cho vùng đất thảo nguyên này.

 

Người Mông Cổ sử dụng đa dạng các loại vũ khí. Họ chế tạo ra kiếm lưỡi cong giúp binh lính dễ dàng xử lý khi chiến đấu trên lưng ngựa, trên bộ. Ngoài kiếm thì chùy, búa, dao găm và đặc biệt là cung tên cũng được sử dụng phổ biến.

 

Sử sách đã ghi chép lại khả năng sáng tạo và sử dụng tên bắn của người Mông Cổ là hàng đầu trên thế giới. Mông Cổ nổi tiếng với loại tên còi ( là một loại mũi tên rỗng khi bắn đi tạo ra âm thanh như tiếng huýt), chủ yếu được người thủ lĩnh sử dụng để ra hiệu trong những trận chiến.

 

Tôn giáo, văn hóa của Đế Chế Mông Cổ

Hoa văn tinh xảo được trạm trổ trên đĩa sứ của Mông Cổ.
Hoa văn tinh xảo được trạm trổ trên đĩa sứ của Mông Cổ.

 

Người Mông Cổ luôn bình đẳng với hầu hết tôn giáo, điển hình là sự bảo trợ cho nhiều tôn giáo. Thời kỳ Thành Cát Tư Hãn cầm quyền, hầu như mọi tôn giáo đều có những người cải đạo, từ Phật giáo đến Cơ đốc giáo và từ Minh giáo đến Hồi giáo.

 

Để tránh sự xung đột, Thành Cát Tư Hãn đã tạo ra một thể chế tự do tôn giáo hoàn toàn, mặc dù bản thân ông là người theo đạo Shaman (tôn giáo xuất hiện vào cuối chế độ thị tộc, cùng với sự xuất hiện của các Shaman còn gọi là pháp sư mang nhiệm vụ làm cầu nối giữa con người với các thế lực siêu nhiên). Dưới thời của ông, tất cả những lãnh đạo tôn giáo đều không phải trả thuế và phí dịch vụ công cộng.

 

Về văn học, tác phẩm lâu đời nhất còn tồn tại đến nay là Mông Cổ bí sử, được viết vào năm 1227. Đây là tư liệu qúy giá nhất về cuộc đời của Thành Cát Tư Hãn, nội dung tác phẩm bao gồm nguồn gốc và thời thơ ấu của ông, quá trình ông thành lập Đế quốc Mông Cổ và sự trị vì của người con thứ ba của ông là Oa Khoát Đài.

 

Ngoài ra vẫn còn có một tác phẩm kinh điển khác của đế quốc Mông Cổ là Jami’al-tawarikh (Sử tập), được biên soạn dưới hình thức là tài liệu lịch sử nhằm thiết lập di sản văn hóa riêng của Mông Cổ. Cùng hàng trăm tranh minh họa, cuốn sách là một trong những văn bản lịch sử đầu tiên trên thế giới.

 

Nền kinh tế của Đế Chế Mông Cổ.

Đội kỵ binh Mông Cổ tái hiện lại qua tranh vẽ
Đội kỵ binh Mông Cổ tái hiện lại qua tranh vẽ

 

Người Mông Cổ sống theo hình thức du mục, gần gũi với thiên nhiên và thường không sống cố định ở khu vực nào. Vì có những khác biệt đặc trưng nên hệ thống liên lạc giữa các bộ lạc hay giữa mọi người mang nét rất độc đáo.

Hệ thống bưu chính thời đó của Mông Cổ có tên gọi là Yam, có nghĩa là “trạm kiểm soát”. Người đưa thư phải di chuyển lên đến 40 km giữa 2 trạm kế tiếp nhau. Sau đó người đó được nhận ngựa mới hoặc trao thư đó cho người tiếp theo để đảm bảo tốc độ chuyển thư nhanh nhất. Vào một thời điểm, trên toàn diện tích Mông Cổ có hơn 1.400 trạm như thế với hơn 50.000 con ngựa được sử dụng cho việc chuyển thư.

 

Đi đôi với sự sụp đổ  nhà Đường của Trung Quốc, con đường tơ lụa mất đi vị thế vốn có, không còn là khu vực trao đổi hàng hóa tấp nập. Nhưng nhờ vào sự hùng mạnh của Đế quốc Nguyên Mông, một lần nữa nó được hồi sinh và thịnh vượng trở lại.

 

Điều gì tạo nên một đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất trong lịch sử
Điều gì tạo nên một đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất trong lịch sử

 

Người Mông Cổ thu về một khoảng tiền khổng lồ từ con đường huyền thoại này, phần lớn lộ phí đều rơi vào túi của họ. Thành Cát Tư Hãn ngoài việc dùng con đường này để giao thương đến châu Âu ông còn sử dụng nó để chinh phục thế giới. Trong thời gian cai trị của ông ở tuyến đường quan trọng này, đã đưa ra những chính sách phù hợp nhằm duy trì và tạo điều kiện phát triển thương mại giữa hai đại lục Á – Âu.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *