Chứng minh tài chính du học Úc

Thông tin bạn cần biết về chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính du học Úc là một vấn đề mà không ít người đang quan tâm bên cạnh các yêu cầu về ngoại ngữ, học tập. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin về việc chứng minh tài chính du học Úc cho bạn hiểu rõ hơn, cùng xem nhé.

 

chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính du học Úc có thật sự cần thiết?

Các chính sách xin visa tại xứ sở chuột túi hiện nay được thay đổi ngày càng thuận lợi hơn cho các du học sinh. Nó được chứng minh trên nhiều phương diện, tiêu biểu là không nhất thiết phải chứng minh tài chính du học Úc hay có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL. Không chỉ vậy, những du học sinh có nhu cầu kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống hay vừa làm vừa học để có thêm kinh nghiệm còn có cơ hội làm thêm đến 40 giờ trong thời gian 2 tuần và làm fulltime các dịp lễ, kỳ nghỉ.

 

chứng minh tài chính du học Úc
Chứng minh tài chính du học Úc là điều cần thiết.

 

Nhiều thuận lợi là vậy nhưng tình trạng làm thêm quá số giờ quy định, lao động chui hay lợi dụng hình thức du học như một cách để định cư bất hợp pháp là nguyên nhân khiến nhiều người bị huỷ hồ sơ visa. Chính vì thế mà chứng minh tài chính du học Úc cực kỳ cần thiết, là minh chứng thể hiện rằng bạn đủ điều kiện kinh tế để tập trung vào mục đích chính của việc xin visa là học tập thật tốt.

Chứng minh tài chính du học Úc như thế nào?

Visa du học Úc được phân làm nhiều diện, mỗi một diện lại có yêu cầu chứng minh tài chính du học Úc riêng. Tuỳ thuộc vào bậc học, ngành học và học phí của mỗi trường mà du học sinh căn cứ vào đó để chuẩn bị chi phí tương ứng.

Chứng minh tài chính du học Úc có hồ sơ gồm 3 phần được phân định rõ ràng là sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập và tài sản.

Sổ tiết kiệm

Số dư trong sổ tiết kiệm: Phải đủ để chi trả học phí, chi phí sinh hoạt trong ít nhất là một năm đầu khi du học ở Úc. Số tiền này tuỳ thuộc vào hệ, ngành hay nơi mà bạn theo học. Số tiền có trong sổ tiết kiệm bạn có thể tham khảo là: 900.000.000 VNĐ.

Kỳ hạn gửi: 12 tháng trở lên.

Thời gian gửi tiết kiệm cho đến lúc nộp hồ sơ: thời gian càng lâu càng tốt, nên từ 3 đến 6 tháng trở lên. Việc gửi tiết kiệm lâu sẽ gia tăng độ tin tưởng.

Chứng minh thu nhập

Để chứng minh thu nhập, bạn phải đưa ra bằng chứng rằng gia đình mình đủ khả năng chi trả tiền học và sinh hoạt phí cho bạn ở Úc sau khi đã trừ đi chi phí sinh hoạt của gia đình ở Việt Nam. Dựa trên điều kiện đó, thu nhập của nhà bạn phải rơi vào khoảng tầm hơn 40.000.000 VNĐ/tháng.

Đại Sứ Quán Úc chấp thuận 5 nguồn thu nhập: từ lương, từ hộ kinh doanh, cho thuê tài sản, góp vốn kinh doanh hay sở hữu công ty và các nguồn thu nhập khác. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc gồm các trường hợp:

  • Làm công ăn lương

Hợp đồng lao động, Quyết định bổ nhiệm (nếu có)

Bảng lương/Xác nhận lương/Sao kê lương

  • Kinh doanh hộ gia đình

Giấy phép kinh doanh/Xác nhận kinh doanh của địa phương

Chứng từ nộp thuế (thuế môn bài, thuế tháng hay thuế khoán)

Giấy giải trình thu nhập

  • Góp vốn kinh doanh hay chủ doanh nghiệp

Giấy phép kinh doanh

Báo cáo tài chính, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

Hợp đồng kinh tế

Giấy nộp tiền vào kho bạc Nhà nước

Giấy xác nhận góp vốn, cổ phần, chia lợi tức

  • Cho thuê tài sản

Sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản

Chứng từ chứng minh việc thanh toán tiền thuê (nếu có)

Hợp đồng cho thuê tài sản có thể công chứng hoặc không. Tuy vậy, nếu không công chứng, bạn nên chuẩn bị tinh thần giải đáp thắc mắc trong trường hợp đại sứ quán hỏi.

  • Nguồn thu nhập khác

Có vô số ngành nghề, công việc mà bạn không thể chứng minh thu nhập được như trồng trọt, lái xe tư nhân, chăn nuôi,… Bạn hoàn toàn có thể giải trình thu nhập của mình nhưng phải có lý lẽ và bằng chứng đủ sức thuyết phục.

Tài sản (của gia đình hay người bảo trợ)

Bạn đưa ra càng nhiều chứng cứ thì độ tin cậy, thuyết phục càng cao. Những giấy tờ như sổ hồng, sổ đỏ, cổ phần, cổ phiếu, xe hơi,… sẽ thể hiện được tiềm lực tài chính gia đình và củng cố thêm cho hồ sơ du học Úc của bạn.

 

Sổ hồng và sổ đỏ

Không chứng minh tài chính du học Úc được không?

Visa du học SSVF

Bạn hoàn toàn có thể không cần chứng minh tài chính du học Úc. Chính phủ Úc từ năm 2016 đã chính thức thông qua việc cho phép du học sinh tới Úc học theo diện visa SSVF (Simplified Student Visa Framework) – loại visa không cần phải chứng minh tài chính. Chính nhờ loại visa này mà đã tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho những ai có ước muốn du học tại Úc mà không phải bận tâm về việc chứng minh tài chính.

Chính sách xét duyệt visa du học SSVF của Úc đã đưa ra mô hình đánh giá rủi ro, với việc kết hợp 2 yếu tố là quốc tịch và tổ chức giáo dục. Trong visa du học SSVF, khung đánh giá rủi ro này dựa vào mức độ tin cậy của quốc tịch và tổ chức giáo dục, đưa ra 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) (hệ thống xét duyệt đơn giản) và Regular (R) (hệ thống xét duyệt phổ thông). Dựa trên khung xét duyệt rủi ro này, mức độ S sẽ thuộc diện ưu tiên khi xin visa du học Úc, mức độ R thì vẫn phải chứng minh tài chính du học Úc bằng các giấy tờ hợp pháp và trình độ tiếng Anh như thường lệ.

Chứng minh tài chính du học Úc
Visa du học SSVF là diện duy nhất bạn không phải chứng minh tài chính.

Cần có các điều kiện gì để đăng ký SSVF?

Bạn phải có học lực (ở Việt Nam) đáp ứng được yêu cầu của trường và được chấp thuận nhập học tại trường học ở Úc. Một lưu ý bạn cần nhớ là trường này phải có tên trong danh sách những trường được áp dụng diện visa SSVF theo Úc quy định. Tuy không cần chứng minh tài chính du học Úc, nhưng bạn cũng nên đảm bảo khả năng tài chính của mình đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trang trải trong thời gian học tại Úc.

Muốn xin visa du học SSVF, bạn cần phải có trình độ ngoại ngữ đạt tối thiểu 4.5 IELTS và phải học tiếng Anh tăng cường trong thời gian 20 tuần trước khi nhập học chính thức.

Xin visa du học SSVF là phương thức duy nhất giúp bạn không phải chứng minh tài chính du học Úc, ngoài diện này, bạn vẫn phải làm theo thủ tục thông thường (trong đó có chứng minh tài chính).

Nếu chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, việc chứng minh tài chính du học Úc và nhận được visa là chuyện nằm trong tầm tay của bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết được vài thông tin hữu ích và hiểu hơn về quá trình chứng minh tài chính khi chuẩn bị du học. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Đại Sứ Quán Ấn Độ để cập nhật nhiều tin tức khác nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *