Ấn Độ giáo thờ vị thần nào

[Giải đáp] Ấn Độ giáo thờ vị thần nào?

Ấn Độ nổi tiếng là một nước đa tôn giáo, trong đó, 80% dân số tự nhận mình là người thuộc Ấn Độ giáo. Vậy Ấn Độ giáo thờ vị thần nào, các bạn cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Các vị thần của Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo hay Hindu giáo thờ vô số vị thần nhưng ba vị thần tối cao nhất là Trimurti (còn gọi là Tam thần Ấn giáo) gồm Brahma (đấng tạo hoá), Vishnu (đấng bảo hộ), Shiva (đấng huỷ diệt). Tam thần Trimurti này đều là những hoá thần của Svayam Thế Tôn hay Đấng Tối cao.

Brahma

Trong khi Shiva và Vishnu là hai thế lực đối nghịch thì Brahma lại là thế lực cân bằng. Ông được xem như là thần sáng tạo và là người đã sinh ra loài người. Theo truyền thuyết Hindu, người đã tạo ra kinh Vệ Đà (Vedas) là Brahma.

 

Brahma Ấn Độ giáo thờ vị thần nào
Brahma- Đấng sáng tạo

 

Thần Brahma được sinh ra từ một bông hoa sen. Cũng có thuyết khác cho rằng thần sinh ra từ một hạt mầm mà sau đó hạt mầm này biến thành một quả trứng vàng ở dưới nước. Khi trứng nở ra, thần dùng một nửa vỏ trứng đắp thành bầu trời, nửa còn lại làm thành trái đất, ngài còn cho vào giữa không khí, nước,… Ông còn được gọi là Kanja (có nghĩa là “sinh ra từ trong nước”).

Brahma có cả thảy 10 người con trai và 1 người con gái (Shatarupa). Thần thường được miêu tả mặc một chiếc áo màu đỏ, có bốn đầu, bốn mặt và bốn tay. Điểm khác biệt nhất so với các vị thần Ấn Độ giáo khác là Brahma không mang bất kỳ một vũ khí nào trên tay. Trên tay ông cầm lần lượt vương trượng, tràng hạt (dùng để tính thời gian trong vũ trụ), kinh Vedas (biểu tượng cho trí tuệ) và chai đựng nước sông Hằng. Bốn gương mặt của ông tượng trưng cho bốn phần của kinh Vedas và bốn cánh tay là biểu trưng cho bốn hướng: đông, tây, nam, bắc.

Ôg cưỡi thiên nga Hasma (loài vật đại diện cho sự ân điển và sáng suốt).

Vào các thế kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ thứ nhất sau công nguyên, người ta thờ cúng Brahma cực kỳ nhiều. Nhưng người ta lại xem thần Brahma ít quan trọng hơn hai vị thần còn lại (Vishnu và Shiva). Hiện nay chỉ còn duy nhất một đền thờ này vị thần này trên khắp Ấn Độ.

Vishnu

Những người theo Ấn Độ giáo thờ nhiều nhất là thần Vishnu. Những người thờ ông là những Vaishnava, coi Vishnu là vị thần tối cao. Truyền thuyết kể rằng thần đã hoá thành con rùa đỡ trục vũ trụ và quấn con rắn Sesha (Ananta) làm dây để thần Indra và Vairocana kéo dây khuấy bể sữa, sáng tạo nên thế giới này. Một bông sen – nơi đấng sáng tạo Brahma sinh ra – đã nở từ rốn của Vishnu.

 

Vishnu Ấn Độ giáo thờ vị thần nào
Vishnu – Đấng bảo hộ

 

Vishnu là vị thần bảo vệ vũ trụ, nhiệm vụ của ông là đảm bảo cái thiện luôn luôn chiến thắng được cái ác. Ông có rất nhiều hoá thân (hay còn gọi là Avatar). Ông hoá thân thành cá, chú lùn,… Hai hoá thân nổi tiếng của ông mà nhiều người biết là người anh hùng Rama trong sử thi Ramayana và thần Krishna. Đức phật Thích – ca Mâu – ni cũng được xem là một trong những hoá thân của vị thần Vishnu. Những lần hoá thân cũng là những lần thần Vishnu đánh bại loài quỷ, bảo vệ tôn nghiêm và quyền năng cho các vị thần.

Thần sẽ chìm vào giấc ngủ trong biển vũ trụ trên mình con rắn nhiều đầu Ananta khi thần Brahma sáng tạo. Thần Vishnu sẽ biến thành một hình dáng khác trong lần sáng tạo tiếp theo.

Thần Vishnu thường được miêu tả là một chàng trai tuấn tú với làn da màu xanh cam, có 4 tay. Thần cầm trên tay cầm lần lượt một đoá hoa sen – tượng trưng cho mặt trời, một vỏ ốc tù và (tượng trưng cho nguồn gốc sự sống), một bánh xe (tượng trưng cho quyền năng sáng tạo và huỷ diệt), cây gậy Gada (tượng trưng cho nguồn lực nguyên thuỷ, điểm khởi đầu của sức mạnh tinh thần và vật chất).

Đại bàng kim sí thần điểu là thú cưỡi của thần Vishnu.

Shiva

Theo quan niệm của triết học Ấn Độ, sống – chết không chỉ đơn thuần là vòng đời của mỗi con người mà còn là chu kỳ tự nhiên của toàn vũ trụ. Do đó, thần Shiva vừa được xem là thần sáng tạo và sinh sôi phát triển vừa được xem là thần huỷ diệt. Người thờ thần Shiva (Shaivism) luôn xem cái chết như một phần của sự sống và sự huỷ diệt là tiền đề của sự sáng tạo.

 

Shiva
Shiva – Đấng huỷ diệt

 

Tương truyền thần Shiva sinh ra từ một Linga (biểu tượng của sự phồn thực và sinh sôi) mọc giữa biển cùng âm thanh thiêng liêng AUM. Thần được miêu tả với hình dạng bán nam bán nữ (âm dương hợp nhất), làn da trắng, có bốn cánh tay và ba con mắt (có thể nhìn thấu quá khứ  –  hiện tại – vị lai) và có một con rắn quấn quanh cổ, một con quấn quanh hông và nhiều con quấn ở cánh tay. Ông sáng tạo thế giới bằng cách nhảy múa, nhưng khi mệt mỏi ông bất động, lúc đó vũ trụ lại lâm vào hỗn loạn, ông sáng tạo và  huỷ diệt không ngừng cũng vì nguyên nhân đó.

Thú cưỡi của thần là con bò mộng Nadin.

Bài viết trên đã giới thiệu ba vị thần tối cao nhất trong Hindu giáo. Hy vọng các bạn đã có nhiều thông tin thú vị và hữu ích khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Ấn Độ giáo thờ vị thần nào”!

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *